Ingvar Kamprad, founder of IKEA

Ingvar Kamprad, founder of IKEA

Ingvar Kamprad, founder of IKEA

มหาเศรษฐีคนนี้ มีนิสัยประหยัดมัธยัสถ์ ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายมาก ๆ แต่งตัวเหมือนชายชราธรรมดา ใช้รถยนต์คันเก่า ๆ ชอบโหนรถเมล์ เดินทางไปไหน ด้วยสายการบินต้นทุนต่ำ มีบ้านอยู่อาศัยหลังย่อม ๆ ตกแต่งด้วยสินค้าของตนเอง เรียกว่าประหยัดในทุกวิถีทางเท่าที่จะทำได้

การใช้ชีวิตของเขา บางครั้งทำให้เกิดเรื่องวุ่นได้

ครั้งหนึ่ง เมื่อได้รับเชิญให้ไปรับรางวัลนักธุรกิจแห่งปี ยามรักษาความปลอดภัยไม่ยอมให้เข้าไปในงาน เพราะเดินทางมาด้วยรถเมล์

แล้วตอนรับเชิญให้ไปตัดริบบิ้น เปิดหุ่นรูปปั้นของตนเอง ก็กลับไมยอมตัดริบบิ้นแต่ค่อย ๆ นำริบบิ้นนั้นมาม้วนพับเก็บ ให้นายกเทศมนตรีประจำเมืองไว้ใช้ในครั้งต่อไป

เขากำลังพาธุรกิจของเขามาให้คนไทยรู้จักแล้วในวันนี้

มหาเศรษฐีผู้นี้ เป็นถึงมหาเศรษฐีท็อปเทนระดับโลก มีทรัพย์สินรวมกว่า 7.37 แสนล้านบาท เจ้าของธุรกิจระดับโลก IKEA เขาคือ อิงวาร์ คัมพราดชาวสวีเดน ผู้กำลังพาธุรกิจของเขามาให้คนไทยได้รู้จักแล้วในวันนี้

มาทำความรู้จักกับ IKEA แบรนด์เฟอร์นิเจอร์สุดชิก จากสวีเดน IKEA มาจากชื่อของเขาเอง Ingvar Kamprad, ชื่อฟาร์ม Elmtaryd และชื่อหมู่บ้านเกิดของเขา Agunnaryd อิงวาร์ คัมพราด เริ่มต้นธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ IKEA ตั้งแต่อายุ 17 ปี ด้วยการ
ขายปากกา กระเป๋าสตางค์ กรอบรูป นาฬิกาข้อมือ และสินค้าทุกอย่างที่เขาคิดว่า จะขายในราคาที่ถูกกว่าตลาดได้

ต่อมา เมื่อสินค้าตกแต่งบ้านในแบรนด์นี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า จึงได้ปรับเปลี่ยนมาผลิตสินค้าประเภทนี้เสียเป็นส่วนมาก

จุดเด่นของสินค้า ก็คือ รูปแบบสินค้าที่มีสไตล์คลาสสิก และการออกแบบที่ตอบโจทย์ลูกค้าในด้านประโยชน์ใช้สอยเป็นสำคัญ

วันหนึ่งในปี ค.ศ.1956 ขณะที่ กิลลิส ลูนด์เกรน (Gillis Lundgren) พนักงานฝึกหัดในแผนกเขียนแบบของไอเกีย กำลังขนส่งโต๊ะให้ลูกค้า

เขาพยายามดันโต๊ะตัวที่ว่าเข้าไปในรถ แต่ไม่ว่าจะขยับอย่างไร ขาโต๊ะที่ยื่นออกมาทำให้วางไม่พอดีสักที เขาจึงได้อุทานขึ้นมาว่า “ให้ตายเถอะ ถอดขาโต๊ะ ออกมาแล้วเก็บไว้ข้างใต้ละกัน”

แทบไม่น่าเชื่อ เพียงคำพูดประโยคสั้น ๆ ของกิลลิสได้จุดประกายให้ไอเกีย คิดค้นวิธีดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ เพื่อว่าเมื่อแพ็คใส่กล่อง สินค้าจะได้อยู่ในลักษณะแบบราบ ง่ายต่อการขนส่ง และทำให้สินค้าเสียหาย น้อยลง ซึ่งความคิดสร้างสรรค์ในครั้งนี้ช่วยให้ไอเกียลดต้นทุนการขนส่งได้มาก และสามารถแข่งขันกับคู่ค้ารายอื่นได้

อย่างไรก็ดี แม้ไอเกียจะผลิตสินค้าคราวละมาก ๆ และตั้งราคาถูกแบบ “กระชากใจ” แต่อิงวาร์ไม่เคยละเลยเรื่องของคุณภาพแม้แต่น้อย เขาเคยกล่าวไว้ว่า “สำหรับเฟอร์นิเจอร์ดีไซเนอร์ การออกแบบโต๊ะราคา 1,000 ดอลลาร์เป็น เรื่องง่าย ๆ แต่การออกแบบโต๊ะที่สวย
งามและใช้งานได้ดี ในราคา 50 ดอลลาร์ ต้องใช้ความทุ่มเทอย่างที่สุดเท่านั้น”

และด้วยแนวคิดเช่นนี้ คนที่มีรายได้น้อยจึงสามารถเป็นเจ้าของเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ เรียบหรูสไตล์
สแกนดิเนเวียได้ไม่ยาก และทำให้บริษัทไอเกียเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว

IKEA ได้ขยายสาขาไปมากกว่า 276 แห่ง ใน 25 ประเทศทั่วโลก และเปิดสาขาในเมืองไทย พ.ย.ในโครงการเมกะบางนา แหล่งช้อปปิ้งพักผ่อนแห่งใหม่ที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

ทุกวันนี้ คัมพราด ยังคงใช้ชีวิตประจำวันอย่างเรียบง่าย ปล่อยให้ลูก ๆ เข้ามาช่วยดูแลกิจการเฟอร์นิเจอร์ ส่วนตัวเองพักผ่อนในบ้านหลังย่อมกับภรรยาคู่ชีวิต ออกไปทานอาหารร้านเล็ก ๆ เป็นบางครั้ง ไปช้อปปิ้งตอนบ่ายที่สินค้าเริ่มลดราคา และบางครั้งต่อรองราคากับแม่ค้าในตลาดก็เคยทำมาแล้ว

ปรัชญาชีวิตของ มหาเศรษฐี IKEA ที่น่าเอาอย่าง ก็มีบ้าง ที่บางครั้ง ผมซื้อเสื้อผ้าดี ๆ มาใส่ ทานอาหารร้านหรู ๆ บ้าง แต่การใช้ ชีวิตอย่างสุรุ่ยสุร่ายมากๆ อาจจะกระทบต่อผู้อื่น เช่น ลูกน้องที่เลือกผมเป็นแบบอย่าง คนเป็นหัวหน้าควร ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง ทั้งด้านการบริหารและชีวิตส่วนตัว

อิงวาร์ให้ความสำคัญกับ “คน” เสมอมา เขาจะเรียกพนักงานของไอเกียว่า “ผู้ร่วมงาน” แทนคำว่า “ลูกจ้าง” และมักจะใช้วิธีเขียนจดหมาย กระตุ้นให้ พนักงานหนุ่มสาวของบริษัท
พัฒนาตัวเอง ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ อย่างการใช้กระดาษ ทั้งสองหน้า ไปจนถึงเรื่องที่สำคัญๆ

อย่างการใช้เวลาอย่างมีคุณค่า “คุณทำอะไรได้มากมายในเวลาเพียง 10 นาที ลองแบ่ง
เวลาในชีวิตคุณออกเป็นหน่วยย่อย ๆ หน่วยละ 10 นาที แล้วพยายามใช้เวลาแต่ละหน่วยให้สูญเปล่า น้อยที่สุด”

มองในอีกมุมหนึ่ง มหาเศรษฐี IKEA ต้องการบ่งบอกถึงปรัชญาการออกแบบ สินค้าที่โชว์ความเรียบง่าย เน้นคุณภาพ และประโยชน์ในการใช้สอย เป็นหลัก

คนไทยได้รู้จักกับเฟอร์นิเจอร์ IKEA ที่สะท้อนมาจากการ
ดำเนินชีวิตของ อิงวาร์ คัมพราด ผู้เป็นเจ้าของ เป็นมหาเศรษฐีที่ใช้ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่ายแบบชาวบ้าน ที่สมควรคนไทยเราจะได้เอาเป็นแบบอย่างได้อย่างสนิทใจ

cr : k-boxteam.com

โฆษณา

เกี่ยวกับ teerayaut

จงทำความดี เพื่อวันข้างหน้า..
ข้อความนี้ถูกเขียนใน ความรู้ทั่วไป คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s